Tel.02-311-1387, 02-311-3903 Fax.02-741-3551
Facebook

มินิธุดงค์สัตหีบ 27-28 เมษายน พ.ศ. 2561

มินิธุดงค์สัตหีบ 27-28 เมษายน พ.ศ. 2561

มินิธุดงค์แม้จะย่นระยะเวลาลงมา แต่ก็ถือว่าได้ผล พระอาจารย์กงมาได้เคยแสดงพระธรรมเทศนาไว้ว่า “เราทรมานร่างกายนี้ เพื่อให้ใจเป็นสุข” พระธรรมมงคลญาณ วิ. (หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร) เมตตากล่าวสอนคณะศิษยานุศิษย์ เมื่อวันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2561 หลังจากเสร็จสิ้น มินิธุดงค์ นิรสาสมาธิ

เป็นมินิธุดงค์ที่ต้องใช้ความอดทนเป็นพิเศษ ความอดกลั้นเป็นพิเศษ ทั้งหมดนี้เนื่องจากสภาวะอากาศที่เป็นบททดสอบ ที่ว่าทดสอบคือ ใจ หากเราใช้ชีวิตดั่งปุถุชนตามปกติทั่วไปความลำบากเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่ไม่ต้องการ ไม่พึงประสงค์ เพราะความสบายคือสิ่งที่มนุษย์ถูกใจเป็นที่สุด นอนสบายบนเตียงในเคหะสถานบ้านเรือนอย่างอุ่นใจ กินอร่อยตามใจปาก อยากไปไหนก็ไป ทำอะไรก็ทำตามใจ จนรู้สึกว่าอะไรที่มันขัดความต้องการสักนิดหน่อยช่างเป็นเรื่องที่ก่อเกิดอารมณ์หงุดหงิดว้าวุ่นโมโห เพราะไม่ได้ดั่งใจต้องการ ซึ่งอารมณ์ที่ไม่ได้ดั่งใจนี้แหละคือทุกข์ แต่ที่ใจทุกข์ก็เพราะใจเรานั้นยังอ่อนแอ ขาดพลังจิต เปรียบเหมือนเด็กเอาแต่ใจ นี่แหละคือเหตุที่เราต้องมาฝึกใจมาฝึกธุดงค์ มาปฏิบัติธรรมเพื่อการฝึกใจ

ในการมาธุดงค์ครั้งนี้มีคณะมาจากทั่วสารทิศ ทั่วประเทศร่วมกันราว ๆ 2,600 คน มีทั้งศิษย์สถาบันพลังจิตตานุภาพ ที่จบไปแล้วและชอบปฏิบัติธรรมที่สมัครมามินิธุดงค์อยู่เป็นประจำกับหลักสูตรนิรสาสมาธิ และก็มีคณะที่มาสอบธุดงค์ภาคสนาม ทั้งหลักสูตรครูสมาธิ วิทันตสาสมาธิ และปุริสาสมาธิ ก็ได้ทยอยเดินทางมาถึง หาดยาว ภายในเขตของกองทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี

ซึ่งในชุดแรกที่มาถึงก็เริ่มกิจกรรมในตอนสองทุ่มของคืนวันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 อาจารย์นิภาพร บัวทอง ประธานหลักสูตรทั่วไป กรรมการมูลนิธิสถาบันพลังจิตตานุภาพ หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร และผู้อำนวยการสถาบันพลังจิตตานุภาพประเทศสหรัฐอเมริกา ก็ได้กล่าวต้อนรับคณะผู้ปฏิบัติธรรม

ต่อจากนั้น พระอาจารย์พงศ์ศักดิ์ ญาณวังโส ได้นำสวดทำวัตรเย็น แสดงธรรมเทศนาอบรมถึงการมาธุดงค์ พานั่งสมาธิ และนำกล่าวให้คณะสมาทานรับอุโบสถศีล และอธิษฐานธุดงค์

เมื่ออธิษฐานธุดงค์เสร็จแล้วฝนก็ตกลงมาชุดนึง คณะนักศึกษาผู้ปฏิบัติธรรมจึงจำเป็นต้องกลับเข้าเต็นท์ของตัวเอง ในส่วนคณะที่ตามมาทีหลัง ก็รีบเข้าเต็นท์เพื่อหลบฝน เมื่อทุกคนเข้าเต็นท์แล้ว พระอาจารย์พงศ์ศักดิ์ ให้ความเมตตา ได้ใช้เครื่องขยายเสียงประกาศให้คณะที่มาใหม่ได้สมาทานรับอุโบสถศีลและอธิษฐานธุดงค์ภายในเต็นท์ของตัวเอง เป็นอันว่าคืนแรกก็พบอุปสรรคเข้าให้แล้ว กับฟ้าฝนที่ไม่มีทีท่าว่าจะหยุดลงง่าย ๆ ก็นอนเปียกบ้างชื้นบ้าง ก็ต้องอดทนนอนกันไป

ในคืนนั้นเมื่อฝนพอจะเบาบางลงแล้ว ก็กลายเป็นว่าเช้ามืดเวลาตีสี่กว่า ๆ ก็มีฝนตกหนักอีกระลอก จนในเช้านี้ก็ไม่สามารถ เดินจงกรม สวดมนต์ นั่งสมาธิได้ตามตารางกิจกรรม บางพื้นที่ก็เจิ่งนองลำบากกันพอสมควร บางคนเริ่มท้อใจอยากกลับบ้าน แต่ทางอาจารย์ก็ยังไม่ให้กลับ ก็ให้อดทนกันไปก่อน เพราะดูว่ายังพอจะอดทนกันไหว ยังฝึกกันได้ โดยให้นึกถึงครูบาอาจารย์ ไปธุดงค์ เจอฝนกันก็อาศัยการนั่งสวดมนต์ภาวนากันในดง ในถ้ำ ก็มีประโยชน์ในการฝึกใจด้วยการปฏิบัติภาวนา

ในช่วงแปดโมงเช้า ฝนตกไม่หนักมาก ได้มีประกาศให้มารับอาหารเช้า คณะผู้ปฏิบัติธรรมจึงมาเข้าแถวรับอาหารเช้า ก็ใส่เสื้อกันฝนยืนถือร่มเข้าแถวกันอย่างเป็นระเบียบ แม้จะใช้ความลำบากใช้เวลามากความอดทนมาก ก็ผ่านไปได้ ตรงนี้ขอชื่นชมว่า ใจของผู้ปฏิบัติธรรม เริ่มปรับได้กับความลำบากกาย ได้ยินหลายท่าน ๆ ก็บ่นว่า มันก็ลำบากแต่ก็พออยู่ได้ กายลำบากแต่ใจไม่ได้ทุกข์ตาม ก็พอจะใช้ชีวิตอยู่กันได้ ไม่เกินที่จะทน

เมื่อทานอาหารเช้าเสร็จแล้ว ประมาณเก้าโมงครึ่ง ฝนที่ตกก็ยังตกอยู่ จึงให้ทุกคนกลับเข้าเต็นท์ เพื่อทำการสวดมนต์ นั่งสมาธิ ฟังพระธรรมเทศนา พระอาจารย์พงศ์ศักดิ์ ก็ได้นำสวดมนต์ผ่านเครื่องขยายเสียง เป็นการปฏิบัติธรรมที่เหมาะกับการธุดงค์ ต่อจากนั้นในช่วงเพล ก็ประกาศให้มาเข้าแถวรับอาหารเพล รู้สึกว่าคณะผู้ปฏิบัติธรรม มากันอย่างมีระเบียบและรวดเร็ว พร้อมด้วยกำลังใจที่ดี ส่วนมากก็ยังยิ้มได้ ในช่วงบ่ายเมื่อฝนซา พระอาจารย์จึงถือโอกาสนี้ ให้คณะผู้ปฏิบัติธรรมเข้าแถวและออกเดินธุดงค์กัน โดยเราจะเริ่มออกเดินไปทางชายหาดกันก่อน

แต่จะเป็นด้วยบททดสอบที่ยาก ฟ้าฝนก็ไม่เป็นใจเมื่อเราเดินกันไปซักพักพ้นจากจุดพักแรมไม่เท่าไร ฝนก็เทลงมาอีกระลอกใหญ่ คณะเราจึงเดินลุยฝนกันอยู่จังหวะหนึ่ง เมื่อเข้าป่าก็พอจะได้ยืนพักได้สวดมนต์สักพัก แล้วเห็นเป็นการสมควรแก่เวลาก็เดินวกผ่านป่าผ่านดงลงชายหาด แล้วเดินกลับมายังที่พักแรมอีกครั้ง รวมการเดินแล้วได้ระยะเวลาประมาณ สองชั่วโมงเศษ ที่คณะเราได้เดินธุดงค์ฝ่าสายฝนกันอย่างยากลำบาก

เมื่อมาถึงที่พักแล้ว ก็ปรากฏว่าเต็นท์ของพวกเราได้จมน้ำไปหลายหลัง คณาจารย์จึงลงความเห็นว่า เราได้ค้างคืนใกล้ต้นไม้ตามอธิษฐานแล้ว สวดมนต์นั่งสมาธิกันแล้ว ได้ออกเดินธุดงค์แล้ว และที่สำคัญได้ฝึกจิตให้เกิดความอดทนต่ออุปสรรคนานัปการ ทั้งการอยู่อย่างลำบากตากฝน กินข้าวกันกลางฝน แม้จะเป็นการธุดงค์แบบสั้น ๆ ก็บรรลุตามจุดประสงค์ จึงได้ประกาศปิดธุดงค์ และทำพิธีปัจฉิมนิเทศมินิธุดงค์นิรสาสมาธิ ในช่วงเย็นของวันเสาร์ คณะที่มาสอบที่อดทนเดินฝ่าพายุฝนก็ให้ถือว่าสอบผ่านการปฏิบัติภาคสนามเดินธุดงค์จบหลักสูตร

ในวันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน 2561 ช่วงเพล พระธรรมมงคลญาณ วิ. หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร ก็ได้ทราบข่าวจากอาจารย์นิภาพร บัวทอง ได้รายงานผลการธุดงค์ว่าทางคณะมินิธุดงค์ได้พบอุปสรรคฟันฝ่ากับพายุฝนอย่างหนัก แต่คณะผู้ปฏิบัติธรรมได้มีความอดทนตั้งใจภาวนา ก็ได้ฝึกกันอย่างเต็มที่ตามที่หลักสูตรได้กำหนดไว้ พระอาจารย์หลวงพ่อจึงกล่าวออกมาสั้น ๆ ว่า มินิธุดงค์แม้จะย่นระยะเวลาลงมา แต่ก็ถือว่าได้ผล พระอาจารย์กงมาได้เคยแสดงพระธรรมเทศนาไว้ว่า “เราทรมานร่างกายนี้ เพื่อให้ใจเป็นสุข”

ในโอกาสนี้ทางคณะทำงานขอขอบคุณทุกภาคส่วนในความร่วมมือร่วมใจสามัคคี จนทำงานลุล่วงเป็นผลสำเร็จ ขอขอบคุณกองทัพเรือสัตหีบ ที่อนุญาตให้ใช้พื้นที่ ให้คณะได้มีการจัดการธุดงค์ปฏิบัติธรรมในครั้งนี้