Tel.02-311-1387, 02-311-3903 Fax.02-741-3551
Facebook

มินิธุดงค์นิรสาสมาธิ หาดยาว สัตหีบ 30/11/61 - 2/12/61

มินิธุดงค์นิรสาสมาธิ หาดยาว สัตหีบ 30/11/61 - 2/12/61

สำหรับการไปมินิธุดงค์ภาคสนามในครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมมากถึง 1,900 คน ประกอบด้วย นักศึกษาครูสมาธิและวิทันตสาสมาธิที่มาสอบธุดงค์ คณะปุริสาสมาธิและคณะนิรสาสมาธิ

โดยมี พระอาจารย์พงศ์ศักดิ์ ญาณวังโส เป็นพระอาจารย์นำธุดงค์ และมีอาจารย์นิภาพร บัวทอง กรรมการมูลนิธิสถาบันพลังจิตตานุภาพฯ และประธานหลักสูตรทั่วไปเป็นผู้นำคณะธุดงค์ในครั้งนี้

โดยในการมามินิธุดงค์ที่หาดยาว สัตหีบนี้ เป็นการมาครั้งที่สอง จะว่าเป็นนัดแก้มือก็ได้ เนื่องจากในการจัดมินิธุดงค์เมื่อครั้งเดือนเมษายน เราเจอฝนตกอย่างหนัก นับเป็นอุปสรรคในการธุดงค์ ในครั้งนี้ไม่มีฝน มีแต่แดดและความแห้งแล้งที่เป็นอุปสรรค ซึ่งก็ต้องเรียกว่าดี เพราะถ้าสบายมากไปก็คงจะไม่ใช่การมาธุดงค์ การมาธุดงค์ก็เพื่อขัดเกลากิเลส กิเลสที่ติดใจในความสบายในความง่าย ในการที่จะตามใจตนเอง ตามใจตนเองอย่างเสียนิสัยก็คือ จะนอนก็นอน เปิดแอร์เย็นฉ่ำนอนดูทีวีบ้างตามใจจะสนุกเพลิดเพลิน จะกินอะไรก็ตามใจปาก ตามแต่ใจแต่กายจะสรรหา แต่เมื่อมาธุดงค์ความสะดวกไม่มี นอนก็นอนกลางดิน จะกินก็แล้วแต่เขาจัดมาให้ ถ้าอร่อยถูกปากก็โชคดีไป ถ้าไม่ถูกปากก็กินไปเพื่อประทังชีวิต ชีวิตก็ไม่มีอะไรเลิศเลอในช่วงการธุดงค์ เพื่อไม่ให้ใจไปยึดติดแต่อย่างใด จะว่ากายลำบากนิดหน่อย แต่ถ้าคิดได้มันก็สบายใจ เพราะชีวิตเราไม่ได้ต้องการอะไรมาก ก็แค่ประคับประคองร่างกายเราไปให้รอด ให้มีเรี่ยวแรงไว้ภาวนาก็เพียงพอต่อความต้องการ ในการมาปฏิบัติธรรมให้ได้ผล ผู้ธุดงค์ก็ต้องอยู่ด้วยความไม่ยึดติดต่อสิ่งใด ๆ ที่ใจอยาก เพราะถ้าอยากแต่ไม่ได้ก็เกิดความทุกข์ขึ้นเสียแล้ว ดังนั้น จึงต้องตัดกิเลสตั้งแต่ต้นก็คือความอยากนั้นเอง

ในการเดินธุดงค์ ในช่วงเช้าเราเดินขึ้นเนินเขาไปกลับร่วม ๆ หนึ่งกิโลเมตร แล้วจึงเดินกลับมาที่พักเพื่อทานอาหาร แล้วจึงเดินต่อในช่วงบ่าย ไปกลับอีกประมาณสองกิโลเมตร รวมเดินทั้งวันประมาณเกือบสี่กิโลเมตร ทางเดินไม่ยากเดินง่าย ๆ แต่ก็นับว่าหนักพอสมควรสำหรับผู้สูงอายุ แต่ก็ได้การนั่งสมาธิ สวดมนต์ภาวนาเป็นช่วง ๆ ไป จึงได้พักหายใจกันให้คลายเหนื่อยล้า พาใจให้เป็นสุข พาอากาศเข้าสู่ปอดทำลมหายใจให้ละเอียด ให้ลมหายใจมีคุณค่า ให้ใจเป็นพุทโธ ต่อจากนั้นในช่วงค่ำและเช้าวันอาทิตย์จึงเดินจงกรม สวดมนต์ นั่งสมาธิ ภาวนากันอย่างเข้มข้น เรียกว่าสวดกันหลายบทเลยทีเดียว และนับเป็นครั้งแรกที่การจัดมินิธุดงค์ ได้ฟังเทศน์ธรรมะรุ่งสว่าง ซึ่งได้ถ่ายทอดสดจากวัดธรรมมงคล ในช่วงสิบโมงเช้าของวันอาทิตย์ ทำให้คณะมินิธุดงค์ปลาบปลื้มไปตาม ๆ กัน ที่ได้ยินเทศน์ของพระธรรมมงคลญาณ วิ. หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร กันแบบสด ๆ เลยทีเดียว

ทั้งนี้ขอขอบคุณ เจ้าหน้าที่อาสาสมัครจากสถาบันพลังจิตตานุภาพ สาขา 202 กองเรือยุทธการ สัตหีบ ในการเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงจัดการประสานงาน เตรียมสถานที่ ทำให้คณะของเราสามารถจัดกิจกรรมได้ ในพื้นที่อันสวยสดงดงามริมชายหาดน้ำใส

สุดท้ายนี้ ขออนุโมทนาบุญกับทุกท่านที่มีส่วนร่วมในการจัดงานมินิธุดงค์ในครั้งนี้